ทำไมถึงต้องใช้แผ่นยางปูพื้นฉนวนไฟฟ้า?

ทำไมถึงต้องใช้แผ่นยางปูพื้นฉนวนไฟฟ้า?

เนื่องจากการอยู่ใกล้ไฟฟ้าแรงสูงเป็นเรื่องที่อันตรายมาก ดังนั้น เพื่อความปลอดภัย ทั้งในด้านชีวิต และทรัพย์สิน จึงควรป้องกันการอันตรายจากการเข้าใกล้ หรือสัมผัส โดยการใช้อุปกรณ์ป้องกันอันตรายจากไฟฟ้า เช่น แผ่นยางปูพื้นฉนวนไฟฟ้า ซึ่งเป็นแผ่นยางที่ใช้ป้องกันการเกิดไฟฟ้าช๊อต หรือ ไฟฟ้าดูด ที่มีสาเหตุมาจากการสัมผัสกับอุปกรณ์ที่มีกระแสไฟฟ้า อีกทั้งแผ่นยางฉนวนไฟฟ้านั้นมีค่าความต้านทานไฟฟ้าจำเพาะสูงมาก ทำให้ยางชนิดนี้มีความเป็นฉนวนที่สูง เนื่องจาก แผ่นยางฉนวนไฟฟ้ามีการออกแบบมาเป็นพิเศษ เพื่อใช้สำหรับ ป้องกันการไหลผ่านของไฟฟ้าลงสู่พื้นดิน โดย จะทำหน้าที่ขัดขวางการไหลของกระแสไฟฟ้า รวมถึงกระแสไฟฟ้าที่ใช้ในโรงงานอุตสาหกรรม เพื่อเป็นตัวกำเนิดพลังงาน  ให้กับเครื่องจักรต่าง ๆ มีอันตรายมากที่สุดและ รวดเร็วที่สุดเมื่อเข้าไปสัมผัส หากไม่มีการป้องกันกระแสไฟฟ้า ดังนั้น เพื่อป้องกันอันตรายจากการถูกไฟฟ้าช๊อต หรือไฟฟ้าดูด จึงควรปูพื้นด้วยแผ่นยางฉนวนไฟฟ้า

DSC_0865.JPG
แผ่นยางปูพื้นฉนวนไฟฟ้า

โดยแผ่นยางฉนวนไฟฟ้า ถูกออกแบบมาเป็นพิเศษ สำหรับการใช้งานเฉพาะ เพื่อป้องกันอันตรายจากไฟฟ้าช๊อตที่เกิดขึ้นกับ คนงาน หรือพนักงาน ขณะที่ทำงานกับอุปกรณ์ไฟฟ้าแรงสูงเช่น ตู้ MDB, Switchboards, Switchgear, Electrical Substations, HT/LT Control Panels, High Voltage Panel และ ห้องควบคุมกระแสไฟฟ้าทั่วไป เพื่อป้องกันเมื่อมีการสัมผัสกับอุปกรณ์ ไฟฟ้าผ่านร่างกายไปยังพื้นดิน ในปัจจุบัน มีการใช้งานอย่างแพร่หลาย ทั้งในอาคาร โรงพยาบาล โรงแรม ฝ่ายซ่อมบำรุงต่างๆ หรืออุตสาหกรรมทั่วไป

โดยแผ่นยางปูพื้นฉนวนไฟฟ้านั้น มีการออกแบบมาเป็นพิเศษ ต่างจากแผ่นยางโดยทั่วไป ซึ่งสามารถป้องกันไฟฟ้าแรงดันสูงได้ ปลอดภัยต่อการใช้งาน อันเนื่องมาจากแผ่นยางฉนวนไฟฟ้าได้รับมาตรฐาน IEC 61111:2009  ซึ่งเป็นมาตรฐานระดับสากล โดยการเลือกใช้งานแผ่นฉนวนไฟฟ้าต้องคำนึงถึงวัตถุประสงค์การใช้งาน และความแรงของกระแสไฟฟ้า เพื่อให้เหมาะสม และปลอดภัยต่อการใช้งาน

 

Download:  ทำไมถึงต้องใช้แผ่นยางปูพื้นฉนวนไฟฟ้า

ปรึกษา และสอบถามข้อมูลเพิ่มเติมเกี่ยวกับผลิตภัณฑ์ของ Electromer
ได้ที่ 086–307–7319

By Enjoy Wissen (11 May 2018)
PTI WISSEN TEAMS
Polytech Industry Company Limited

ใส่ความเห็น

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  เปลี่ยนแปลง )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  เปลี่ยนแปลง )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  เปลี่ยนแปลง )

Connecting to %s