ยางนำไฟฟ้า (Electrical conductive Rubber)

ยางนำไฟฟ้า (Electrical conductive Rubber)

ยางนำไฟฟ้า (Electrical conductive Rubber) เป็นยางที่สามารถให้กระแสไฟฟ้าไหลผ่านได้ โดยปกติยางเกือบทุกชนิดจะมีค่าความเป็นฉนวนไฟฟ้า ดังนั้น ยางที่สามารถนำไฟฟ้าได้จะต้องมีการเติมส่วนผสมลงไป ระดับของการนำไฟฟ้าของแผ่นยางนำไฟฟ้าจะขึ้นอยู่กับการเติมสารตัวนำไฟฟ้า  โดยค่าการนำไฟฟ้าจะอยู่ในช่วงมากกว่า 103 ohms per square.

การนำไฟฟ้านั้น เป็นคุณสมบัติของโลหะ แต่ด้วยคุณสมบัติเด่นของยาง อาทิ เช่น ความยืดหยุ่น, การบิดงอได้, การตัด/ออกแบบ ได้ง่าย, สร้างรูปแบบได้หลากหลาย, การต้านทานต่อการกัดกร่อน (ไม่เป็นสนิม) และนอกจากนั้นยังมีน้ำหนักเบาอีกด้วย ทำให้ในช่วงหลายปีที่ผ่านมา ได้มีการพัฒนาวัสดุจำพวกยางให้มีค่าการนำไฟฟ้า มีค่าใกล้เคียง หรือเท่าเทียมกับโลหะ วัสดุประเภทนี้เรียกว่า ยางนำไฟฟ้า

โดยยางนำไฟฟ้ามีคุณสมบัติในการช่วยลด หรือกำจัด EMI/RFI (การรบกวนของคลื่นแม่เหล็กไฟฟ้าและคลื่นวิทยุ) ซึ่งมักจะเกี่ยวข้องกับชิ้นส่วนอิเล็กทรอนิกส์ ยางจะยอมให้กระแสไฟฟ้าไหลผ่าน จากจุดหนึ่ง ไปยังจุดหนึ่ง โดยยางชนิดนี้มีการนำมาใช้งานอย่างหลากหลาย อาทิเช่นยางนำไฟฟ้าสำหรับทดสอบการรั่วของถุงยางอนามัย,  ยางนำไฟฟ้าปลายปากกา โทรศัพท์มือถือ, ขั้วไฟฟ้าของแบตเตอรี่ที่ชาร์ตไฟใหม่ได้ และ ใช้เพื่อเป็นตัวปลดปล่อยพลังงานไฟฟ้า เป็นต้น

LostFile_JPG_64852160.png
ลูกกลิ้งยางนำไฟฟ้า

ผลิตภัณฑ์ยางนำไฟฟ้า มีทั้งในรูปแบบที่เป็นแผ่น (Electrical conductive Rubber Sheet) ] ซึ่งสามารถนำมาตัดแต่งเป็นซีล หรือ ประเก็นได้, ลูกกลิ้งยางนำไฟฟ้า (Electrically Conductive Roller) และ conductive rubber connector

 

Download: ยางนำไฟฟ้า (Electrical conductive Rubber)

ปรึกษา และสอบถามข้อมูลเพิ่มเติมเกี่ยวกับผลิตภัณฑ์ของ Electromer
ได้ที่ 086–307–7319

By Enjoy Wissen (14 May 2018)
PTI WISSEN TEAMS
Polytech Industry Company Limited

ใส่ความเห็น

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  เปลี่ยนแปลง )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  เปลี่ยนแปลง )

Connecting to %s